Án xưa - Luật nay: Kỳ án ruộng dưa

Cập nhật lần cuối lúc 00:00 ngày 18/11/2010

Đứng trước ruộng dưa bị phá, quan Án Sát Sứ chỉ cần nếm một chút vị đắng của dây cây dưa mà phá án.

 

Án xưa - Luật nay: Kỳ án ruộng dưa

Ảnh minh họa (internet)


Là một Án Sát Sứ năng nổ tài ba, Nguyễn Khoa Đăng thường đi khắp nơi thị sát.

Lần nọ, khi đến huyện đường, Khoa Đăng thấy một lão nông đang vật nài xin tra xét, quan Huyện lệnh thì quát nạt, xua lính đuổi lão vì cho rằng kiện cáo xằng bậy, vô chứng vô cứ.

Đến bên ân cần thăm hỏi, quan Nội tán Khoa Đăng mới biết ruộng dưa của lão bị ai đó phá tan nát hết cả. Theo chân ông lão về tận nơi, Khoa Đăng chăm chú tìm dấu vết.

Cả thửa ruộng dưa rộng lớn, giờ tanh bành như thế không đau xót sao được. Khoa Đăng chú ý tìm dấu chân, nhưng thủ phạm gian ngoan đã xới tung các luống, xóa sạch dấu vết.

Sờ một góc dưa đã bị xắn đứt, nhựa sống vẫn còn tươm ra, cắn môi suy nghĩ, chợt quan Nội tán cảm nhận có vị đắng ở đầu lưỡi.

Đứng phắt lên, mắt ngời sáng sau gương mặt rạng rỡ, quan nội tán dõng dạt phán: 'Phá án được rồi!'

Sau đó, ông sai huyện lệnh truyền cho chức dịch trong làng, tập trung hết những người trồng dưa vào Đình, mang theo thuổng, mai của họ, ghi tên đánh dấu rõ ràng lên từng cái.

Khi tất cả đã tề tựu ở đình làng, Khoa Đăng mới tìm trong đống thuổng mai giao nộp, chọn riêng ra cái nào có ghi tên những người đôi co với ông lão, rồi bắt từ quan huyện cho đến các chức sắc nếm thử lưỡi và cán những cây thuổng.

Trong số đó, một cây thuổng bị nhận rằng có vị đắng. Khoa Đăng lại sai lính lấy một gốc dưa, đập giập, vắt nước cho họ nếm thử thì thấy hai vị đắng giống hệt nhau.

Bấy giờ Nội Tán mới kêu tên người ghi trên cán thuổng, quát hỏi: 'Nay vật chứng đã rõ, có chịu nhận tội chưa?'

Kẻ gây án vội dập đầu lạy lục, thú nhận tội lỗi trước lý lẽ đanh thép, chứng cứ rạch ròi của quan Nội Tán.

Kẻ phá hoại bị phạt đến gấp đôi số hoa lợi cho ông lão để răn đe thói hại người.

Riêng huyện lệnh nhớ đời về thói tắc trách, thờ ơ của mình khi xét án.

Trong vụ án trên, nếu như không có sự tài tình của quan Nội Tán thì người nông dân kia chắc sẽ bị thiệt hại về bản thân bởi kẻ phá hoại giấu mặt.

Bị cáo đã bị trừng phạt theo pháp luật thời đó là điều không phải bàn cãi.

Đối chiếu với những quy định của pháp luật thời nay, trông vụ án trên, trước hết cần phải xử lý nặng đối với kẻ phá hoại ruộng dưa.

Ngoài mức phạt là đền bù thiệt hại thì kẻ trộm phải chịu hình phạt tù giam mới thỏa đáng.

Căn cứ vào mức độ thiệt hại và theo quy định tại Khoản 1 Điều 143 Bộ Luật hình sự (BLHS):

Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm trong các điều kiện sau:

Hành động gây thiệt hại từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Đối với vị quan huyện kia, sau khi có đủ căn cứ để buộc tội sẽ áp dụng theo khoản 1 Điều 285 BLHS:

Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

 

Nguồn Tin ngắn


Đặt câu hỏi

Họ tên:
Email:
Tiêu đề: